Saturday, 17/04/2021 - 08:45|

TUYÊN TRUYỀN CHÀO MƯNG 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HCM 26/3/1931 – 26/3/2021.

Ngày 26/3 hằng năm được chọn là ngày kỷ niệm ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chúng ta đều biết Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

Cuối tháng 3/1931, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở.

Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta.

Từ ngày 23 đến ngày 25/5/1961, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba của Đoàn lấy ngày 26/3, một ngày trong thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương tháng 3/1931 làm kỷ niệm thành lập đoàn. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:

Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Cùng đất nước, các thế hệ thanh niên Việt Nam từ trước đến nay đã làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình (Tiêu biểu như Võ Th Sáu, Trn Văn Ơn, Cù Chính Lan ). Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng, là tổ chức của những người Cộng sản trẻ tuổi, có sức khỏe, có lí tưởng, có nhiệt huyết để cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Năm nay 2021 được Ban chấp hành Trung ương Đoàn chọn là “Năm Thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp”, và Tháng 3 năm nay, tuổi trẻ Việt Nam bước vào Tháng Thanh niên với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh”, bằng tinh thần “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”, quyết tâm đạt những kết quả tốt nhất; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn.

Tháng Thanh niên 2021 diễn ra trong giai đoạn nước ta tiếp tục tăng cường công tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong tình hình mới. Dù không thực hiện cách ly xã hội toàn quốc như năm 2020, nhưng chắc chắn các hoạt động trong Tháng Thanh niên cũng cần triển khai theo các phương thức phù hợp với các điều kiện phòng chống dịch bệnh của Bộ Y Tế. Để Chào mừng Tháng Thanh Niên và kỉ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS HCM, Chi Đoàn trường Tiểu học Trường Khánh B cũng có kế hoạch chỉ tổ chức tuyên truyền truyền thống Đoàn TNCS HCM cho học sinh nhà trường và tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp đề ra; xin hứa sẽ ra sức cống hiến, phát huy năng lực, tinh thần xung kích, tình nguyện và chắc chắn sẽ trưởng thành từ các phong trào thanh niên. Mỗi đoàn viên, thanh niên nhà trường luôn xác định vị trí, vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, xin ra sức phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, tính xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tinh thần cầu tiến, tiên phong trên tất cả các lĩnh vực cùng với nhà trường, Đoàn cấp trên, địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra và do Đoàn cấp trên phân công./.